Connect with us

Chống tiêu cực

Bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận

Tối 14/5/2019, Công an TP.HCM đã khởi tố bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng – nguyên Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận (TP.HCM) về hai tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Hiện các trinh sát của Công an TP.HCM đang khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Tề Trí Dũng tại quận 7, TP.HCM.

Trước đó, ngày 3/4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có kết luận về kết quả xử lý sau thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (Công ty Tân Thuận).

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chỉ đạo chủ tịch Hội đồng thành viên, người đại diện theo pháp luật của Công ty Tân Thuận, phải xem xét xử lý trách nhiệm về mặt chính quyền đối với các cá nhân có liên quan đến những sai phạm đã nêu tại kết luận thanh tra theo phân cấp quản lý cán bộ (sau kiểm điểm).

 Ông Tề Trí Dũng

Đồng thời phối hợp Đảng ủy công ty tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm về mặt Đảng, đảm bảo yêu cầu kiểm điểm xử lý trách nhiệm đồng bộ giữa Đảng và chính quyền. Khẩn trương xử lý dứt điểm các khoản nợ còn tồn hơn 69 tỷ đồng. Yêu cầu các tập thể, cá nhân có trách nhiệm bồi hoàn chi phí lãi vay hơn 8 tỷ đồng phát sinh từ khoản vay 400 tỷ đồng trong năm 2016 và năm 2017… Những việc này phải hoàn thành và báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP  và Thanh tra TP trước ngày 30/7/2019.

Tháng 10/2018, Thanh tra TP đã ban hành kết luận thanh tra về hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty Tân Thuận. Theo đó, rất nhiều lãnh đạo công ty đã đi công tác sai quy định. Điển hình, ông Tề Trí Dũng – nguyên Tổng giám đốc công ty – đi công tác đến 106 ngày trong 2 năm 2016, 2017.

Mặc dù năm 2016-2017, Công ty Tân Thuận kinh doanh có lợi nhuận nhưng lại vay ngân hàng 400 tỷ đồng để nộp lợi nhuận vào ngân sách. Giải trình vấn đề này, Công ty Tân Thuận cho rằng việc vay tiền là để tạo quan hệ tài chính với ngân hàng. Hậu quả của việc vay tiền phát sinh khoản lãi hơn 8 tỷ đồng. Công ty Tân Thuận cũng có các sai phạm về cho thuê tòa nhà trụ sở và chi tăng tiền thiết kế – dự toán cho nhà thầu.

Thanh tra TP cũng đã chuyển 3 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan Công ty Tân Thuận cho cơ quan điều tra gồm: việc bán 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim (cùng với Công ty Sadeco, Công ty Hiệp Phước); sai phạm thẩm định giá của công ty chứng khoán và công ty MHD; sai phạm trong hợp tác thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu.

Đặc biệt, thanh tra cũng chỉ ra việc ông Tề Trí Dũng làm đại diện vốn nhà nước tại 4 công ty có vốn đầu tư nhà nước là vượt so với quy định; việc chọn Công ty Nguyễn Kim là cổ đông chiến lược không có cơ sở pháp lý…

Sau khi có kết luận thanh tra, ông Tề Trí Dũng đã bị tạm đình chỉ công tác.

Hằng Vương (t/h)

Quý vị đang xem nội dung trên Tạp chí Thương Gia.
Mọi ý kiến phản hồi về nội dung xin vui lòng liên hệ Hotline: 0349.999.988 hoặc Facebook: Thương Gia Online.
Xin trân trọng cảm ơn !

Continue Reading
Advertisement
Loading...