Connect with us

Chống tiêu cực

Chung cư 54 Hạ Đình, Hà Nội: Cư dân tố sai phạm của chủ đầu tư

Cụ thể, trong đơn người dân cho biết, dự án Chung cư 54 Hạ Đình (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) gồm 2 tòa nhà chung cư cao tầng A1, A2 và khu thấp tầng với hơn 1.000 nhân khẩu sinh sống, do Công ty CP Thi công cơ giới xây lắp làm chủ đầu tư. Trong đó, tòa nhà A1 đã được bán và bàn giao cho cư dân từ năm 2005. Tuy nhiên, đến nay đã gần 15 năm, nơi đây đã để tồn tại những vi phạm kéo dài.

Đơn kiến nghị của cư dân.

Trong đó, người dân cho biết mới đây ngày 10/4/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có công văn số 2971/STNMT-VPĐKĐĐ cho biết Công ty CP Thi công cơ giới xây lắp vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính của dự án, chưa liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để hoàn tiện các thủ tục đất đai; chưa khắc phục các nội dung tồn tại theo chỉ đạo hướng dẫn.

Bên cạnh đó, người dân cũng có biết Công ty CP Thi công cơ giới xây lắp chưa thực hiện thủ tục bàn giao đầy đủ hồ sơ pháp lý và thực địa cho cư dân. Gần đây nhất, trong biên bản làm việc số 48/BB-ĐKT ngày 30/7/2018 đoàn kiểm tra Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện xong trước ngày 10/8/2018 nhưng đến nay vẫn không có một động thái gì.

Công văn số 2971 kết luận nhiều dấu hiệu chưa chấp hành quy định của chủ đầu tư.

Trong khi những vi phạm trên chưa được xử lý dứt điểm, không hiểu lý do gì Công ty CP Thi công xây lắp cơ giới vẫn tiếp tục được cấp phép chuyển đổi lô đất văn phòng thành dự án nhà ở thương mại và được cấp phép xây dựng trên lô đất này.

Điều đáng nói, trong quá trình xây dựng chủ đầu tư đã có những vi phạm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến quyền lợi và cuộc sống của những cư dân nơi đây.

Cụ thể, chủ đầu tư đã dựng hàng rào thi công vượt ra ngoài môc giới 30cm so với mốc giới được bàn giao. Bên cạnh đó, chủ đầu tư xây dựng khu nhà ở thương mại lại không thiết kế đường giao thông nội bộ dự án mà có ý đồ chặt hạ hàng cây xanh trên diện tích riêng của chung cư 54 Hạ Đình nhằm lấy đường đi cho dự án. Ngày 4/5/2019 đoàn kiểm tra của UBND quận Thanh Xuân và UBND phường Thanh Xuân Trung đã kiểm tra thực tế và lập biên bản khẳng định hệ thống cây xanh thuộc Chung cư 54 Hạ Đình, nằm ngoài mốc giới dự án nhà ở thương mại.

Người dân căng băng rôn phản đối những vi phạm của chủ đầu tư.

“Quá trình thi công công trình nhà ở thương mại, chủ đầu tư ngang nhiên cho xe chở vật liệu xây dựng, xe bê tông đi nhờ trên phần đường lưu thông nội bộ chung cư 54 Hạ Đình gây lún, nứt đường, vỡ cống thoát nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của cư dân chung cư 54 Hạ Đình”, ông Nguyễn Tiến Tài (Phó ban Quản trị tòa nhà A1) cho biết.

Anh Nguyễn Tiến Tài chỉ cho PV khu vực chỉ giới đất của cư dân bị chủ đầu tư xâm phạm.

Trước những thực trạng đó, ngày 13/5/2019, UBND phường Thanh Xuân Trung và các phòng ban chức năng của phường đã lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công cho đến khi giải quyết hết những bức xúc của cư dân. Tuy nhiên, thực tế Công ty CP Thi công cơ giới xây lắp vấn ngang nhiên thi công rầm rộ hàng ngày.

Đường dân sinh và hàng cây xanh được xác định thuộc địa giới đất của khu chung cư 54 Hạ Đình.

“Khi chúng tôi mua nhà tại đây là đã mua cả cơ sở vật chất và công tình phụ trợ xung quanh. Bây giờ chủ đầu tư lại có ý định sử dụng con đường chúng tôi đã mua để bán cho người khác sử dụng tại dự án nhà ở thương mại. Việc một con đường được bán 2 lần là hành vi vi phạm pháp luật, lừa dối người dân của chủ đầu tư. Chúng tôi yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm vi phạm”, ông Nguyễn Phúc Thịnh, cư dân khu nhà ở thấp tầng bức xúc.

Rào chắn do người dân lập lên nhằm ngăn những phương tiện nguy hiểm đi vào đường dân sinh nội bộ.

Có mặt quan sát thực tế tại Chung cư 54 Hạ Đình, PV ghi nhận hình ảnh con đường dân sinh nội bộ của chung cư 54 Hạ Đình được người dân rào lại với mục đích chặn phương tiện nguy hiểm ra vào. Bên cạnh đó, người dân cũng căng những băng rôn với nội dung yêu cầu chủ đầu tư không được xâm phạm đường đi của cư dân và hàng cây xanh.

Phía sau hàng rào tôn là tường rào lấn chiếm chỉ giới đất được giao.

Thực tế quan sát, hàng ngày vẫn có công nhân ra vào thi công tại dự án này. Nghiêm trọng hơn, theo quan sát của phóng viên, dự án trên được xây dựng sát sườn trạm biến áp lớn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Dự án được xây dựng ngay cạnh trạm biến áp.

Như vậy, trước những thực trạng trên có thể thấy phản ánh của cư dân là hoàn toàn có căn cứ.

Kính đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng TP Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân cùng các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm những vi phạm tại chung cư 54 Hạ Đình tránh tạo tiền lệ xấu và thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Quý vị đang xem nội dung trên Tạp chí Thương Gia.
Mọi ý kiến phản hồi về nội dung xin vui lòng liên hệ Hotline: 0349.999.988 hoặc Facebook: Thương Gia Online.
Xin trân trọng cảm ơn !

Continue Reading
Advertisement
Loading...