Connect with us

Doanh nghiệp Quốc tế

Đổ xô thuê máy bay riêng vì nCoV

Những hành khách giàu có đang tìm đến các nhà điều hành máy bay tư nhân, yêu cầu sắp xếp chuyến bay bất kể chi phí lớn thế nào. Tuy nhiên, không ít công ty cho thuê máy bay tư đang phải từ chối khách vì lệnh cấm đi lại, và không đủ phi cơ hay phi hành đoàn để phục vụ.

Darin Voyles, đại diện công ty Paramount Business Jets có trụ sở tại Australia, nói rằng lượng yêu cầu đặt dịch vụ “tăng đáng kể”. Nhưng phần lớn hãng không thể đáp ứng, do không tìm được nhân sự hay máy bay.

“Rất nhiều bên không muốn điều máy bay và phi hành đoàn vào Trung Quốc. Bên cạnh rủi ro nhiễm bệnh cho đội bay, những nhà điều hành và doanh nghiệp lo lắng khi trở về từ Trung Quốc, nhân viên của họ sẽ không thể đi làm trong hai tuần vì phải cách ly ngay lập tức”, Voyles nói.

Yêu cầu đặt dịch vụ của công ty MyJet Asia thậm chí đã tăng 80 – 90% trong tháng 1. “Nhiều người đi xa vào dịp Tết Âm lịch và giờ họ chật vật tìm cách quay về Trung Quốc”, Logan Ravishkansar, giám đốc điều hành công ty có trụ sở tại Singapore, cho hay. Nhiều khách hàng đề nghị hãng sắp xếp chuyến bay về Bắc Kinh, Thượng Hải hay Hong Kong.  

“Hầu hết chúng tôi đều bị giới hạn về đường bay, trong khi các hãng bay không cho phép chúng tôi thuê bao nguyên chuyến dù trả nhiều tiền đến đâu”, Ravishkansar nói.

Dịch vụ máy bay tư nhân đắt hơn máy bay thương mại rất nhiều. Ảnh: Locale Magazine.

Không ít hành khách tuyệt vọng tìm cách rời Trung Quốc. Một người ở Nam Mỹ đã yêu cầu PrivateFly, dịch vụ đặt chuyến bay charter toàn cầu, “thu xếp bốn chuyến bay ra khỏi Vũ Hán cho hàng trăm hành khách”, theo Adam Twidell, giám đốc điều hành của công ty. Doanh nghiệp này đặt trụ sở tại Anh, nhận nhiều yêu cầu đặt máy bay riêng từ cả khách hàng lẻ lẫn khách đoàn.

Theo công ty Paramount Business Jets, một phi cơ hạng nhẹ có thể chở hai đến bốn người có giá thuê từ 2.400 USD một giờ. Một máy bay tầm trung có thể chở từ tám đến mười người, giá 6.000 USD một giờ.

VistaJet, công ty chuyên cho thuê máy bay tư nhân toàn cầu, cho biế: “Nhu cầu đi lại tăng có thể do kỳ nghỉ Tết Âm lịch. Chúng tôi cũng nhận thấy ngày càng nhiều khách hàng chọn máy bay riêng thay cho máy bay thương mại trước ảnh hưởng của nCoV”. Lượng yêu cầu dịch vụ của VistaJet đã tăng hàng chục phần trăm trong tháng qua, dù đơn vị này đã dừng phục vụ chuyến đến và rời Trung Quốc.

Ông Ravishkansar nhận định, nhu cầu thuê chuyến charter hiện này còn cao hơn thời điểm dịch SARS bùng phát vào năm 2003: “Chúng tôi từng nhận lượng đơn đặt hàng khổng lồ vào thời điểm đó, nhưng chuyện bay ra vào các quốc gia dễ dàng hơn nhiều vào thời ấy. Lần này, chính phủ các nước kiểm soát nghiêm ngặt hơn”.

An An (Theo BBC)

Quý vị đang xem nội dung trên Tạp chí Thương Gia.
Mọi ý kiến phản hồi về nội dung xin vui lòng liên hệ Hotline: 0349.999.988 hoặc Facebook: Thương Gia Online.
Xin trân trọng cảm ơn !

Continue Reading
Advertisement
Loading...