Connect with us

Chống tiêu cực

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án BT nghìn tỷ ở Hà Nội

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án BT xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến Khu đô thị mới Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) gây thất thoát ngân sách lớn. Đồng thời, cơ quan này kiến nghị xử lý tài chính 391,6 tỷ đồng tại dự án này.

Trong văn bản Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán 2018 gửi tới Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra nhiều sai phạm trong các dự án BT đã và đang được triển khai.

Cụ thể, KTNN đã chỉ ra kết quả kiểm toán 7 dự án BT cho thấy các dự án BT thực chất là sử dụng nguồn lực ngân sách nhà nước (NSNN) thuộc nhiệm vụ chi ngân sách của các cấp chính quyền nhưng không qui định phải là dự án cần thiết, thực sự cấp bách là chưa phù hợp với các qui định hiện hành; hầu hết các dự án chỉ định thầu, làm giảm tính cạnh tranh; đề xuất dự án không thông qua HĐND.

Tổng chiều dài tuyến đường dự án là 3,51 km

Trong đó, điển hình là Dự án xây dựng tuyến đường Lê Đức Thọ – KĐT Xuân Phương do Công ty CP Tasco (HNX: HUT) làm chủ đầu tư.

KTNN cho biết, việc lựa chọn nhà đầu tư là Công ty CP Tasco thiếu năng lực tài chính; thiết kế dự toán không được cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt là nguyên nhân gây thất thoát ngân sách lớn; thương thảo, ký hợp đồng chưa đảm bảo quy định.

Việc giao đất chỉ định cho nhà đầu tư trái với quy định của Luật đất đai; không quy định cụ thể thời điểm gia đất dẫn đến có dự án được giao đất trước khi thực hiện dự án BT, có dự án được giao đất trong khi thực hiện dự án BT. Việc tạm tính tiền sử dụng đất để xác định giá trị đối ứng khi giao đất cho dự án BT tại thời điểm thực hiện dự án BT dễ dẫn đến thất thoát ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, KTNN chỉ rõ: “Mặc dù hợp đồng BT ký thống nhất tiền sử dụng đất đối ứng với giá trị dự án BT theo nguyên tắc ngang giá, cùng thời điểm ký kết hợp đồng BT và giá không đổi, nên không có yếu tố dự phòng, nhưng do áp dụng phương pháp thặng dư trái quy định tại Thông tư số 145/2007/TT-BTC và Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT nên vẫn xác định phí phát triển bao gồm cả dựng phòng 323,2 tỷ đồng làm giảm tiền sử dụng đất phải nộp tương ứng 323,2 tỷ đồng.

Dự án BT làm tuyến đường Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương có tổng mức đầu tư 1.543 tỷ đồng

KTNN kiến nghị xử lý tài chính 391,6 tỷ đồng tại dự án ĐTXD tuyến đường Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương (điểm cuối giao với đường 70).

Trước đó, Thanh tra Chính phủ cũng có kết luận chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án trên. “Đối với dự án đường Lê Đức Thọ – Khu đô thị mới Xuân Phương, UBND thành phố Hà Nội đã không thực hiện đúng quy trình lựa chọn nhà đầu tư; thẩm định đánh giá năng lực nhà đầu tư không chính xác, thiếu chặt chẽ; lựa chọn kí hợp đồng với nhà đầu tư không đảm bảo năng lực theo yêu cầu”, kết luận Thanh tra Chính phủ nêu.

Được biết, ngày 4/2/2008, UBND TP Hà Nội có quyết định thông qua đề xuất dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến Khu đô thị mới Xuân Phương theo hình thức hợp đồng BT. Công ty Cổ phần Tasco là nhà đầu tư được giao lập dự án đầu tư xây dựng tuyến đường này.

Quý vị đang xem nội dung trên Tạp chí Thương Gia.
Mọi ý kiến phản hồi về nội dung xin vui lòng liên hệ Hotline: 0349.999.988 hoặc Facebook: Thương Gia Online.
Xin trân trọng cảm ơn !

Continue Reading
Advertisement
Loading...