Connect with us

Covid 19

Người vô gia cư tại TP HCM sẽ được chăm sóc

Chiều 30/3, nói chuyện với báo chí về Covid-19, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết vừa chuyển cho Chủ tịch thành phố Nguyễn Thành Phong tin nhắn của một giảng viên, gợi ý “cần thiết hỗ trợ người vô gia cư”. Bởi nhóm người này nếu không được chăm sóc dễ là nguồn lây bệnh cho thành phố.

“Đây là việc chưa từng có trong mùa dịch nhưng là chuyện nên bàn”, ông Nhân nói và nhắc lại chủ trương của thành phố – dành 25% thu nhập tăng thêm năm nay của cán bộ, công chức để hỗ trợ người mất thu nhập do Covid-19.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh (Giám đốc Sở Y tế TP HCM) bày tỏ quan điểm đồng tình, đề nghị thành phố có cơ chế hỗ trợ người lang thang và cơ nhỡ. 24 quận huyện cần rà soát, thống kê, bố trí các khu lưu trú tập trung bảo đảm điều kiện sống cho họ và đây cũng là nơi để giám sát y tế, hạn chế lây bệnh cho cộng đồng.

Sở Y tế; Lao động – Thương binh và Xã hội hỗ trợ người cơ nhỡ, vô gia cư trong thời gian không có kế sinh nhai, người nghi nhiễm sẽ được xét nghiệm và thăm khám. Trước quy định người trên 60 tuổi hạn chế ra ngoài, thành phố cần giúp họ mua sắm nhu yếu phẩm, các siêu thị, hiệu thuốc ưu tiên người già.

Một người vô gia cư ở quận 5 (TP HCM). Ảnh: Thành Nguyễn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá thành phố đang thực hiện tốt công tác phòng chống Covid-19, vẫn giữ dưới 50 ca nhiễm. Nếu cả nước đề ra mục tiêu ngày 2/4 chỉ có dưới 500 ca, TP HCM phải cố gắng khống chế không để 150 người nhiễm nCoV.

“Trước tình hình phức tạp tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) với hơn 30.000 người liên quan, thành phố không được chủ quan”, ông Nhân yêu cầu.

Một lần nữa, người đứng đầu Thành uỷ TP HCM kêu gọi người dân cần chịu thiệt thòi trong thời gian này, hạn chế tối đa việc đi lại, ăn uống, mua sắm. “Việc này sẽ gây thiệt hại cho người dân, song nó nhỏ hơn rất nhiều so với hậu quả chúng ta không khống chế được dịch”, ông Nhân nói.

Hiện, TP HCM ghi nhận 49 trường hợp dương tính nCoV, trong đó Bộ Y tế đã công bố 45 ca (7 ca đã bình phục). Ngoài ra, thành phố có hơn 9.000 người đang cách ly tập trung tại các cơ sở của thành phố, 522 người cách ly tại quận huyện, 1.734 ca theo dõi tại nhà.

Ổ dịch nguy hiểm nhất tại thành phố là Buddha Bar & Grill, quận 2, với 15 người dương tính, trong đó 4 người F2 là người nhà của bệnh nhân.

Đối với trường hợp từng được xem là nguy cơ cao lây nhiễm cộng đồng – khu dân cư Hồi giáo ở quận 8, cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm 306 người, tất cả kết quả đều âm tính.

Liên quan bệnh nhân là du học sinh 26 tuổi từ Mỹ về Việt Nam, dự đám tang ở huyện Bình Chánh, 86 người tiếp xúc gần âm tính, 93 mẫu xét nghiệm đang chờ kết quả.

Quý vị đang xem nội dung trên Tạp chí Thương Gia.
Mọi ý kiến phản hồi về nội dung xin vui lòng liên hệ Hotline: 0349.999.988 hoặc Facebook: Thương Gia Online.
Xin trân trọng cảm ơn !

Continue Reading
Advertisement
Loading...