Qatar ứng dụng AI đảm bảo an ninh đám đông trong kỳ World Cup

0
35
Qatar ứng Dụng Ai đảm Bảo An Ninh đám đông Trong Kỳ World Cup
Qatar ứng Dụng Ai đảm Bảo An Ninh đám đông Trong Kỳ World Cup

Dự kiến trên 1,2 triệu người hâm mộ sẽ có mặt ở Qatar trong kỳ World Cup 2022. Nước chủ nhà đã thành lập một trung tâm công nghệ, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để quản lý người xem, ngăn chặn rủi ro từ đám đông và thậm chí đo nhiệt độ sân vận động.

Theo tờ Aljazeera, trên 100 kỹ thuật viên sẽ làm việc luân phiên tại Trung tâm Kiểm soát và Chỉ huy Aspire đặt tở thủ đô Doha. Họ có nhiệm vụ quan sát hình ảnh của 22.000 máy quay an ninh trên 200.000 màn hình tích hợp tại 8 sân vận động tổ chức chung kết World Cup.

Từ trung tâm này, các nhân viên kỹ thuật có thể theo dõi cổng ra vào, đảm bảo dòng người lưu thông ổn định và điều khiển hoạt động của điều hòa.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt cho phép các kỹ thuật viên phóng to mặt của từng người trong 80.000 người hâm mộ đến sân vận động Lusail. Nơi này dự kiến diễn ra 10 trận đấu, bao gồm trận chung kết World Cup.

Các chuyên gia an ninh mạng và phòng chống khủng bố cũng sẽ được điều động tới trung tâm, phối hợp với các quan chức Qatar và FIFA.

Các máy quay an ninh ở tất cả khu vực của sân vận động sẽ đảm bảo rằng bộ phận kiểm soát có thể kiểm tra từng địa điểm đang hoạt động như thế nào trước, trong và sau sự kiện.

“Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể chuyển cảnh từ sân vận động này sang sân vận động khác, bởi vì chúng tôi có mọi thứ được tích hợp thông qua một nền tảng tập trung, về quản lý cơ sở, an ninh, sức khỏe cũng như hoạt động công nghệ thông tin và truyền thông”, ông Hamad Ahmed al-Mohannadi, Giám đốc trung tâm, cho biết.

Một số kỹ thuật viên cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ là công cụ tương lai đảm bảo an ninh cho các kỳ thể thao.

Ban tổ chức cho biết khái niệm “sân vận động được kết nối” lần đầu tiên được đưa vào một kỳ World Cup. AI cho phép các kỹ thuật viên dự báo gia tăng số lượng trong đám đông và nhanh chóng giải quyết tình trạng quá tải bằng cách chia sẻ thông tin với các quan chức an ninh có mặt tại hiện trường.

Mục đích của việc kiểm soát này là để tránh những sự cố như vụ hỗn loạn nổ ra hồi tháng 5 bên ngoài sân vận động Stade de France ở thủ đô Paris, khi cảnh sát sử dụng hơi cay đối với những người hâm mộ tìm cách vào xem trận chung kết Champions League giữa Liverpool và Real Madrid.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây