Sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin của người bán hàng theo quy định mới

0
22
Sàn Thương Mại điện Tử Phải Cung Cấp Thông Tin Của Người Bán Hàng Theo Quy định Mới
Sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin của người bán hàng theo quy định mới

Theo quy định mới, sàn thương mại điện tử có trách nhiệm cung cấp thông tin của tổ chức, cá nhân mua bán hàng hóa trên sàn giao dịch cho cơ quan thuế.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 91/2022/NĐ-CP. Nghị định bổ sung thêm khoản 8 Điều 27 của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định: Tổ chức được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam là chủ sở hữu sàn thương mại điện tử có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác và đúng hạn theo quy định cho cơ quan thuế thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân có tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử bao gồm: tên người bán hàng, mã số thuế hoặc số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại liên lạc; doanh thu bán hàng thông qua chức năng đặt hàng trực tuyến của sàn.

Việc cung cấp thông tin được thực hiện định kỳ hàng quý chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau, bằng phương thức điện tử, qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế theo định dạng dữ liệu do Tổng cục Thuế công bố.

Với việc sàn thương mại điện tử có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác cho cơ quan thuế thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân mua bán hàng hóa, dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada… sẽ không phải nộp thuế thay người bán như dự kiến đưa ra trước đây.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính chia các sàn thương mại điện tử thành hai loại, hoặc là sàn có chức năng đặt hàng trực tuyến hoặc không. Trong đó, những sàn có chức năng đặt hàng trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki… vẫn được Bộ Tài chính đề xuất phải kê khai và nộp thuế thay cho người bán trên sàn.

Sàn thương mại điện tử phát triển mạnh thời gian qua, với khoảng 100 sàn đang hoạt động, số cá nhân kinh doanh trên sàn lên tới hàng trăm nghìn người. Tổng cục Thuế kiểm tra thực tế tại ba sàn thương mại điện tử lớn cho thấy, năm 2020, Shopee có khoảng 210.000 cá nhân kinh doanh, Tiki có hơn 8.800 cá nhân kinh doanh, Voso có hơn 3.210 người…

Theo Minh Đức

VTV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây