Connect with us

Chống tiêu cực

TP. Bắc Kạn: Sau ‘lệnh’ yêu cầu tháo dỡ, công trình sai phạm vẫn “vững như bàn thạch” ?

Dù cơ quan chức năng (từ cấp xã đến thành phố) đã lập biên bản, xử phạt hành chính, có văn bản yêu cầu tháo dỡ, nhưng sau gần 1 năm trôi qua, công trình xây dựng trái phép tại thôn Nam Đội Thanh, xã Nông Thượng (TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) không bị cưỡng chế, phá dỡ theo quy định, mà trái lại chủ đầu tư còn ngang nhiên tiếp tục thi công xây dựng, đi vào hoàn thiện…

Công trình xây dựng trái phép tại thôn Nam Đội Thanh, xã Nông Thượng (TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn)

Theo hồ sơ từ các cơ quan chức năng TP. Bắc Kạn, công trình xây dựng vi phạm nêu trên là của gia đình bà Trương Thị Loan Anh. Công trình xây dựng trên thửa đất có diện tích 68,1 m2 được cấp giấy CNQSDĐ là đất trồng cây lâu năm do bà Hoàng Thị Luyến là chủ sở hữu. sau đó, bà Luyến làm hợp đồng ủy quyền cho bà Trương Thị Loan Anh để thực hiện những việc liên quan đến quyền sử dụng đất.

Đây là đất trồng cây lâu năm, chưa tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng bà Loan Anh đã tự ý xây dựng nhà kiên cố khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, đồng thời còn xây dựng vượt diện tích đang được sở hữu.

Cụ thể, với thửa đất số 96, tờ bản đồ số 40, diện tích đất bà Loan Anh sở hữu chỉ là 68,1m2, nhưng hiện trạng công trình bà Loan Anh đang thi công và hoàn thiện lên tới 293m2. Hiện tại công trình này đã xây dựng lên tới 4 tầng kiên cố và đang dần đi vào hoàn thiện.

Ngoài việc xây dựng không phép, vượt diện tích sở hữu, công trình này xây dựng trên khoảng không của suối Nông Thương và xâm phạm nghiêm trọng tới hành lang an toàn giao thông tại km6 (TP. Bắc Kạn) do Tổng cục đường bộ quản lý.

Công trình xây dựng trái phép xâm phạm nghiêm trọng tới hành lang ATGT tại km6 (TP. Bắc Kạn) do Tổng cục đường bộ quản lý

Liên quan tới công trình sai phạm nêu trên, ngày 18/5/2018 UBND xã Nông Thượng phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị (QLTTĐT) TP. Bắc Kạn đã tiến hành kiểm tra, kết luận: “Bà Trương Thi Loan Anh tổ chức thi công xây dựng không có giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp” (Báo cáo số 69/BC – UBND của UBND xã Nông Thượng)

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đã yêu cầu bà Loan Anh tạm dựng xây dựng đồng thời tự tháo dỡ công trình vi phạm và xin hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đến ngày 18/6/2018, Phòng TN&MT TP Bắc Kạn tiếp tục có Công văn số 289/VC – TNMT do bà Tạ Thị Lan Anh ký, trả lời về việc trả hồ sơ xin chuyển đổi mục đích của bà Loan Anh, theo đó, diện tích đất của bà Loan Anh (được ủy quyền) nằm trong quy hoạch để trống, chưa nằm trong quy hoạch đất ở. Do vậy, thửa đất này không đủ điều kiện chuyển đổi mục đích từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở tại nông thôn.

Đáng nói, sau những văn bản nêu trên, công trình vẫn được chủ đầu tư tiếp tiếp tục cho thi công xây dựng, đến ngày 22/8/2018, UBND xã Nông Thượng đã ra Quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai với số tiền 1,5 triệu đồng đối với bà Trương Thị Loan Anh.

Công văn của phòng TN&MT TP. Bắc Kạn gửi chủ đầu tư

Hiện tại, công trình này đang được chủ dầu tư tiếp tục cho thi công xây dựng lên tới 4 tầng kiên cố và đang đi vào hoàn thiện, xâm phạm hành lang ATGT một cách nghiêm trọng. Dù từ tháng 6/2018 đến nay, thửa đất này không được chuyển đổi mục đích sử dụng, không được các cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng.

Liên quan tới hoạt động xây dựng nêu trên, trao đổi với báo chí ông Lý Văn Liêm, Đội trưởng Đội QLĐT TP. Bắc Kạn cho biết, hành lang ATGT tại km6 TP. Bắc Kạn là do Tổng Cục QL đường bộ quản lý, việc gia đình bà Loan Anh vi phạm thì thẩm quyền thuộc đơn vị quản lý, còn đội QLĐT chỉ quản lý phần diện tích theo bản đồ hiện có.

Trước thực trạng nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn, TP. Bắc Kạn và các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm công trình sai phạm của gia đình bà Loan Anh. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý, để công trình sai phạm ngang nhiên tồn tại…

Nhóm PV

Quý vị đang xem nội dung trên Tạp chí Thương Gia.
Mọi ý kiến phản hồi về nội dung xin vui lòng liên hệ Hotline: 0349.999.988 hoặc Facebook: Thương Gia Online.
Xin trân trọng cảm ơn !

Continue Reading
Advertisement
Loading...